10 เมนูผัดผักไร้เนื้อสัตว์ รวมจานเด็ดสุดเฮลธ์ตี้

 

สายเนื้อถอยไป เพราะนาทีนี้ขอเอาใจสายผัก พบกับเมนูผัดผักไร้เนื้อสัตว์ จานอร่อยเพื่อคนรักผัก ทำวนไปดีต่อตับไตไส้พุงอย่างแรง

 เอาใจคนรับประทานมังสวิรัติหรือคนไม่ต้องการที่จะกินเนื้อสัตว์สักนิดสักหน่อยแล้วกัน วันว่างๆอย่างนี้ลองทำรายการอาหารผัดผัก ไม่ใส่เนื้อสัตว์กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอกระบวนการทำรายการอาหารผัดผักไม่มีเนื้อสัตว์ ได้แก่ กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ผัดบวบใส่ไข่ ใบเหลียงผัดไข่ ผัดผักบุ้งไฟแดง รวมทั้งรายการอาหารผักเพื่อสุขภาพอีกเยอะ เหมาะสมเป็นอาหารกล้วยๆทำเองที่บ้านจริงเชียว


1. กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

    แค่มีกะหล่ำปลีหัวเดียวก็เนรมิตเมนูผัดผักไร้เนื้อสัตว์จานอร่อยได้แล้ว พบกับกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา จับผักผัดกับน้ำปลาจนกลิ่นหอม อยากกินแบบกรอบก็ผัดแป๊บเดียว ถ้าอยากกินแบบนิ่มก็ใส่น้ำเปล่าลงไปและผัดนานหน่อย คดข้าวสวยมารอเลยเพื่อน

ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

กะหล่ำปลี 1 หัว
กระเทียม 2 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย (สำหรับผัด)

วิธีทำกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

     1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม
     3. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน จากนั้นค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก
     4. ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


2. ผัดบวบใส่ไข่

     ผัดผักจานนี้แทบไม่ต้องเคี้ยวเลยเพราะนิ่มมาก ขอนำเสนอเมนูผัดบวบใส่ไข่ จะใช้ไข่ไก่เหมือนในสูตรหรือใช้ไข่เป็ดก็ได้นะคะ พอผัดจนบวบนิ่มและไข่สุกก็อย่ารอช้า ตักมาโปะข้าวร้อน ๆ เลยจ้า

ส่วนผสม บวบผัดไข่

บวบอ่อน 1 ลูก
กระเทียม 5-6 กลีบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)
น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำบวบผัดไข่

     1. ปอกเปลือกบวบออกแล้วหั่นเป็นท่อนเฉียงสั้น ๆ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ตามด้วยบวบ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย พอบวบใกล้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย 
     3. ใช้ทัพพีเกลี่ยบวบไปข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ให้แตกตัว จากนั้นตักบวบลงมาไว้บนไข่ ผัดจนไข่สุก ตักใส่จาน


++++++++++++++++++


3. ใบเหลียงผัดไข่

     ใครที่ชอบกินอาหารใต้คงคุ้นเคยกับเมนูใบเหลียงผัดไข่เป็นอย่างดี ถ้าขี้เกียจต่อคิวซื้อกินที่ร้านก็ลองทำเองเลยสิคะ สูตรนี้ใส่น้ำมันหอยเพิ่มความกลมกล่อม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย  

ส่วนผสม ใบเหลียงผัดไข่

 ใบเหลียง (ตามชอบ)
 ไข่ไก่ 2 ฟอง
 กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก (สำหรับผัด)

วิธีทำใบเหลียงผัดไข่

     1. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชจนเหลืองหอม ใส่ใบเหลียงลงไปผัด พอใบเหลียงเริ่มสลด เขี่ยให้กระจาย ตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้แตก
     2. โกยใบเหลียงลงมาไว้บนไข่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดจนไข่สุก ตักใส่จาน


++++++++++++++++++

4. ผัดผักบุ้งไฟแดง

     แค่ใช้ไฟแรงหน่อยก็ทำให้ผัดผักบุ้งจานนี้อร่อยเหมือนร้านแล้ว พบกับเมนูผัดผักบุ้งไฟแดง สูตรนี้ใส่เต้าเจี้ยวเพิ่มความอร่อย เติมสีสันด้วยพริกชี้ฟ้า ใครที่ชอบรสเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูลงไปด้วยเลยนะคะ

ส่วนผสม ผัดผักบุ้งไฟแดง

 ผักบุ้งจีน 1 กำ
กระเทียมปอกเปลือกทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าทุบ 2 เม็ด
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)

วิธีทำผัดผักบุ้งไฟแดง

     1. ตัดโคนผักบุ้งออก เด็ดเป็นท่อน นำไปแช่ในน้ำผสมด่างทับทิมทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     2. นำผักบุ้งใส่จาน ใส่พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไป 
     3. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนจัดเทผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไป ผัดเร็ว ๆ พอให้ผักบุ้งสลด ปิดเตา ตักใส่จานเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

10 เมนูผัดผักไร้เนื้อสัตว์

5. ผัดถั่วงอก

     ใครชอบกินถั่วงอกห้ามพลาด พบกับเมนูผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้และขึ้นฉ่าย เติมความจัดจ้านจากพริกขี้หนู ผัดพอสุกจะได้ถั่วงอกเคี้ยวแบบกรุบ ๆ นะคะ

ส่วนผสม ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 เต้าหู้แข็ง (หั่นเป็นชิ้น)  
 ถั่วงอก
 พริกขี้หนูทุบพอแตก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 
 ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
 ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
 น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ตามด้วยเต้าหู้ลงไปผัดสักครู่ 
     2. เร่งไฟให้แรงใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รีบผัดให้เข้ากันจนสุกตามต้องการ ตบท้ายด้วยการโรยขึ้นฉ่ายผัดสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


6. ผัดคะน้ากรอบ

     และแล้วก็มาถึงเมนูผัดผักไร้เนื้อสัตว์จานโปรดนั่นคือ เมนูผัดคะน้ากรอบ สูตรจาก นิตยสาร Mother&Care สูตรนี้เลือกแต่ก้านคะน้าและยอดอ่อนผัดกับเห็ดหอม ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำมันหอย ใครไม่ชอบกินเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูตำนะคะ

ส่วนผสม ผัดคะน้ากรอบ

    ก้านคะน้าและยอดอ่อน
    เห็ดหอมสด
    พริกขี้หนูกับกระเทียมตำละเอียด 
    เต้าเจี้ยว
    น้ำมันหอย
    น้ำตาลทราย
    น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผัดคะน้ากรอบ

     1. ล้างเห็ดหอม หั่นแบ่งชิ้นพอดีคำ
     2. ริดใบคะน้าแก่ออก เลือกแต่ส่วนยอดอ่อนหรือลอกเปลือกก้านคะน้าทิ้ง และหั่นเป็นท่อน ๆ
     3. ตั้งกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย พอร้อนจึงใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวตามไป
     4. ใส่เห็ดหอมและก้านคะน้าลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย อาจเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนสุก ตักใส่จาน


++++++++++++++++++


7. กะหล่ำปลีผัดน้ำแดง

     กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาดูธรรมดาไปเลยพอเจอเมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำแดง สูตรจาก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita สูตรนี้มีทีเด็ดที่ราดซอสเห็ดน้ำแดงลงบนกะหล่ำปลีผัด ลองทำดูแล้วจะติดใจ

ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดน้ำแดง

  กะหล่ำปลี 600 กรัม
  เห็ด 150 กรัม
  ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
  ซอสปรุงรส (เจ) 4 ช้อนโต๊ะ
  น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
  แป้งเท้ายายม่อม หรือแป้งมัน 1+1/2 ช้อนชา
  น้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง
  น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

     หมายเหตุ : ถ้าใช้แป้งเท้ายายม่อม น้ำซอสจะข้นหนืดนานกว่าใช้แป้งมัน

วิธีทำกะหล่ำปลีผัดน้ำแดง

     1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดและแป้งเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดพอให้กะหล่ำปลีออกเกรียม ๆ พอกะหล่ำปลีได้ที่ก็ตักพักไว้ในจาน 
     3. ใส่เห็ดลงไปผัดแค่พอเห็ดเกรียม ๆ แล้วใส่น้ำซอสที่ปรุงไว้ลงไปคนจนพอข้น ตักราดกะหล่ำปลีเป็นอันเสร็จ


++++++++++++++++++


8. ผัดยอดมะระ

     เมนูผัดยอดมะระหรือผัดยอดฟักแม้วไม่ค่อยมีขายตามร้านข้าวแกง ดังนั้นถ้าอยากกินก็ต้องทำเองแล้วล่ะ จับผักผัดกับกระเทียมและพริก ปรุงรสเค็มนิดหน่อย กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย 

ส่วนผสม ผัดยอดมะระ

   ยอดฟักแม้ว (ยอดมะระ)
   พริกชี้ฟ้าแดง ทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
   กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
   น้ำมันหอย
   ซีอิ๊วขาว
   น้ำตาลทราย
   น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดยอดมะระ

     1. ล้างยอดฟักแม้วให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน ใส่กะละมังหรือจาน เตรียมไว้
     2. ใส่พริก และกระเทียมสับลงในกะละมังยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้
     3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนเทส่วนผสมลงผัด รีบผัดจนผักสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


9. ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย 

     สืบเนื่องจากเริ่มเบื่อสลัดต้นอ่อนทานตะวันเลยขอจับมาทำเมนูผัดผักสักจานดีกว่า ขอนำเสนอต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย สูตรจาก คุณ kuky สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่เห็ดหอมเพิ่มความอร่อยและกลิ่นหอมรัญจวน ใส่พริกชี้ฟ้าแดงเพิ่มสีสัน แค่ผัดพอสลดก็กินได้แล้ว

ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

  ต้นอ่อนทานตะวัน 1 ถุง
  เห็ดหอมสด (ผ่าครึ่ง)
  พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
  กระเทียมปอกเปลือกบุบพอหยาบ 5 กลีบ
  น้ำมันหอย (ปรุงรส)
  ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)
  น้ำมันพืช

วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

     1. ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด เลือกต้นที่เสียทิ้งไป
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย รอให้ร้อน จากนั้นใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุกหอม
     3. ใส่ต้นอ่อนทานตะวันและพริกชี้ฟ้าลงไปผัด ใช้ไฟแรง ๆ
     4. เติมน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ผัดเร็ว ๆ พอแค่ผักสลด ปิดไฟ ตักใส่จาน


++++++++++++++++++


10. ผัดดอกชมจันทร์

     เคยลองกันยัง ? ขอนำเสนอเมนูผัดดอกชมจันทร์ สูตรนี้ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมผัดกับผัก เติมน้ำมันหอยไปหน่อย พอผัดจนนิ่มก็จัดเสิร์ฟได้เลยจ้า

ส่วนผสม ผัดดอกชมจันทร์

    ดอกชมจันทร์ (ดึงเกสรออก) ล้างสะอาด
    พริกขี้หนู
    กระเทียม
    น้ำมันพืช สำหรับผัด
    น้ำมันหอย
    ซอสปรุงรส
    น้ำตาลทราย

วิธีทำผัดดอกชมจันทร์

     1. โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงผัดจนหอม ใส่ดอกชมจันทร์ลงผัด เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดพอสุก ตักใส่จาน 


     ใครชอบกินผักเชื่อว่าเมนูผัดผักตอบโจทย์แน่นอน แม้จะไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อยได้เหมือนกัน ลองจัดสักสามมื้อดูสิคะ กินกับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็ได้ ไปเข้าครัวกันเลยดีกว่า
 

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.